วิธีเลือก“ต้นไม้ฟอกอากาศ”แบบไหนที่เหมาะกับคุณ?

การแต่งบ้าน

การปลูกต้นไม้ หรือ การปลูกต้นไม้ในบ้าน  นอกจากจะช่วยสร้างความเพลิดเพลิน เป็นงานอดิเรกแล้ว ยังมีประโยชน์ คือ ต้นไม้ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ และดูดสารพิษในบ้านให้เราได้อีกด้วย

แต่ต้องศึกษาว่าต้นไม้ชนิดไหน ปลูกในบ้าน ปลูกในห้องนอน หรือในตำแหน่งใดของบ้านได้บ้าง

ต้นไม้ฟอกอากาศ

มุม “ต้นไม้ฟอกอากาศ” ในบ้าน

ถ้าเรา ปลูกต้นไม้ โดยไม่ศึกษา การที่ ต้นไม้ฟอกอากาศ ให้เรากลับส่งผลเสียให้เราแทนนั่นเอง ปัจจุบันต้นไม้ฟอกอากาศ มีมากมายหลายชนิด ตั้งแต่ราคาหลักร้อย จนถึงหลักล้านก็มี

ทั้งนี้ แล้วแต่งบประมาณในการซื้อ มีตลาดต้นไม้ ราคาไม่แพงมีมากมาย เช่น

  • ตลาดต้นไม้สวนจตุจักร
  • ตลาดต้นไม้บางใหญ่ 
  • ตลาดต้นไม้สนามหลวง 2 
  • ตลาดต้นไม้วัดพระเงิน

เพื่อนๆ สามารถเช็คหาตลาดต้นไม้ เพิ่มเติมได้ที่ 10 พิกัดตลาดต้นไม้ ราคาไม่แพง ไว้แต่งบ้านสวยๆ – ชิลไปไหน (chillpainai.com)

ทีมงาน  Assisterhome ขอแนะนำ ต้นไม้ฟอกอากาศ ที่กำลังนิยม ซึ่งเชื่อว่ามุมมองของแต่ละคนในการเลือกแตกต่างกัน เช่น พื้นที่ ปลูกที่ไหน บ้าน ทาวน์โฮม คอนโด อาคารพาณิชย์ งบประมาณ  วิธีดูแลรักษา ความชอบส่วนตัว ความเป็นสิริมงคล เสริมบารมี เรื่องโชคลาภ ความร่ำรวย และหลายคนมอง ประโยชน์ของต้นไม้ ก็ว่ากันไป

ก่อนไปเลือกต้นไม้ให้เหมาะกับตัวเอง ลองดูไอเดียการแต่งบ้านสวยๆ ด้วยต้นไม้ฟอกอากาศ ก่อนนะคะ

ต้นไม้ฟอกอากาศ

มุม “ต้นไม้ฟอกอากาศ” ในห้องนอน

 

ต้นไม้ฟอกอากาศ

มุม “ต้นไม้ฟอกอากาศ” ในห้องนั่งเล่น

 

ต้นไม้ฟอกอากาศ

มุม “ต้นไม้ฟอกอากาศ” ในห้องครัว

 

ต้นไม้ฟอกอากาศ

มุม “ต้นไม้ฟอกอากาศ” ในห้องน้ำ

 

ต้นไม้ฟอกอากาศ

มุม “ต้นไม้ฟอกอากาศ” ในห้องทำงาน

เห็นบรรยากาศการตกแต่งบ้านแล้ว คราวนี้จะพาทุกท่านไปเลือก ต้นไม้ฟอกอากาศ กันว่าแบบไหนที่เหมาะกับเพื่อนๆ มากที่สุด มาดูกันค่ะ

“ต้นยางอินเดีย” (Rubber Plant)

ลักษณะ เป็นต้นไม้ไม่ผลัดใบ ยืนต้น ใบใหญ่โค้งมน สีของใบเข้มสวยโดดเด่น  สูงได้ถึง 15-25 เมตร ถ้าปลูกลงดิน มีน้ำยางสีขาว เปลือกสีน้ำตาลเข้ม ข้อควรระวัง  ลำต้นและใบของยางอินเดีย มีน้ำยางสีขาว ซึ่งเป็นสารพิษ ต้องระวังไม่ให้โดนมือ ซึ่งยางที่เราเห็นนี้ เมืองนอกนำไปใช้ผลิตเป็นยางลบ

ต้นไม้ฟอกอากาศ

“ยางอินเดีย” (Rubber Plant)

ถิ่นกำเนิด  อินเดีย และมาเลเซีย

จุดเด่น  “ยางอินเดีย” มีหลายพันธ์ มียางอินเดียใบดำ ยางอินเดียแคระ  ยางอินเดียใบด่าง  แบบธรรมดาจะมีใบสีเขียวเข้ม  แต่ที่นิยมปลูกเพื่อ ตกแต่งบ้านจะเป็นยางอินเดียใบสีดำ หรือ ที่มีสีเขียวเข้มจนเกือบดำ ซึ่งจะตัดกับสียอดอ่อนๆ ที่มีกาบหุ้มสีแดงอมชมพู ประดับในห้องสวยงามโดดเด่น

ประโยชน์  “ยางอินเดีย” สามารถดูดสารพิษ  และช่วยฟอกอากาศภายในห้องได้อย่างดี มีประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษปนเปื้อนในอากาศ ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และเปลี่ยนสารพิษให้เป็นอากาศบริสุทธ์ สารพิษที่ต้นยางอินเดียช่วยดูดซับ คือ ฟอร์มัลดิไฮด์ ซึ่งพบได้ในกระดาษ

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ดินที่ใช้ปลูก  ดินร่วนซุยระบายน้ำได้ดี  ผสมกับแกรบดำเล็กน้อย จะช่วยให้ถ่ายเทได้มากขึ้น

การดูแลรักษา   “ยางอินเดีย” เป็นพืชที่เลี้ยงง่าย ชอบแสงแดดส่งเข้ามาแบบรำไร  ทั้งในอาคารและบ้าน แต่ต้องไม่วางในจุดที่มีแดดส่องมาโดยตรงเพราะจะทำให้ใบบิดงอและไหม้  ต้องการน้ำน้อย

ควรปลูกที่ไหน   ภายในบ้านและสามารถปลูกในห้องนอนได้   เนื่องจากคายออกซิเจนในตอนกลางคืน

ราคาซื้อขาย   “ยางอินเดีย” มีราคาเริ่มตั้งแต่ ประมาณ 100 จนถึงหลักพัน แล้วแต่ขนาดและความสวยงามของต้นและใบ รวมถึงภาชนะที่เลือกนำมาปลูก

“ยางอินเดีย” มีเสน่ห์ เป็นตัวของตัวเอง น่าค้นหา

ต้น“ยางอินเดียเหมาะกับใคร ต้นไม้ชนิดนี้เป็นไม้ที่มองดูแล้วมีเสน่ห์น่าค้นหา มีความลึกลับด้วยตัวเฉดสีของใบ ชอบแสงแดดแบบรำไร ดูแล้วน่าเกรงขาม ดูแล้วรู้สึกถึงความเป็นตัวของตัวเอง ความมั่นใจ การปลูกต้นไม้ในบ้าน “ยางอินเดีย” จะแสดงถึงความมีเสน่ห์ของผู้ปลูกไม่น้อยเลยทีเดียว

“ลิ้นมังกรโกลเด้นเฟลม” (snake plant Golden Flame)

ลักษณะ  เป็นไม้ประดับ ไม้พุ่ม สูง 30 – 50 เซนติเมตร ส่วนใบแบน กว้าง 4-6 เซนติเมตร และออกเวียนสลับ ส่วนปลายใบแหลม แผ่นใบจะบิด ขอบใบด่างสีเหลือง กลางใบลายและมีสีเขียว เหมาะปลูกเป็นไม้กระถางหรือลงแปลงประดับสวน  ช่อดอก เชิงลด ชูสูง 30 – 50 เซนติเมตร ดอกสีขาว

ต้นไม้ฟอกอากาศ

“ลิ้นมังกร” (Snake plant Golden Flame)

ถิ่นกำเนิด  มีถิ่นกำเนิดในภูมิประเทศเขตร้อนแห้งแล้ง

จุดเด่น  ต้นลิ้นมังกรโกลเด้นเฟลม” เป็นไม้มงคลเสริมบารมีผู้ปลูก และช่วยเสริมบารมีผู้ปลูก สีใบสวย ตัดกันระหว่างเขียวเหลือง ใบเงางามโดดเด่น ช่วยฟอกอากาศ และปล่อยออกซิเจนตอนกลางคืน จึงสามารถปลูกในห้องนอนได้ ไม่ต้องรดน้ำบ่อย

ประโยชน์ “ต้นลิ้นมังกรโกลเด้นเฟลม” สามารถดูดสารพิษ  และช่วยฟอกอากาศภายในห้องได้อย่างดี มีประสิทธิภาพในการกำจัดสารพิษปนเปื้อนในอากาศ ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และเปลี่ยนสารพิษให้เป็นอากาศ บริสุทธ์  ซึ่งสารพิษที่เจ้าลิ้นมังกร ช่วยดูดซับได้  เช่น เบนซิน ที่พบได้จาก หมึกพิมพ์ ผงซักฟอกและสารชะล้างต่างๆ ,ฟอร์มัลดิไฮด์ ที่พบได้จากกระดาษ ,ไตรคลอโรเอทิลีน  ที่พบในหมึกพิมพ์และสารเคลือบเงาต่างๆ เป็นต้น

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ดินที่ใช้ปลูก  ดินร่วนหรือดินปนทราย ระบายน้ำดี

การดูแลรักษา   “ลิ้นมังกรโกลเด้นเฟลม”  เลี้ยงง่าย ชอบแสงแดดรำไรครึ่งวันกำลังดี  ชอบน้ำน้อยปานกลาง ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ประมาณสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็เพียงพอ หากปลูกลงกระถามหมั่นเช็ดใบบ่อยๆ จะทำให้เงางามสวยโดดเด่น

ควรปลูกที่ไหน สามารถปลูกในห้องนอนได้   เนื่องจากคายออกซิเจนในตอนกลางคืน สามารถวางริมหน้าต่างให้รับแดดรำไรได้ แต่แนะนำถ้าแดดจัดๆ ต้องรูดม่านนิดหน่อยเพื่อให้ต้นไม้รับแสดงแต่พอดี

ราคาซื้อขาย  ต้น “ต้นลิ้นมังกรโกลเด้นท์” เริ่มตั้งแต่ ประมาณ 150 จนถึงหลักพัน แล้วแต่ขนาดและ   ความสวยงามของต้นและใบ และภาชนะที่นำมาใส่

“ลิ้นมังกร” มีเอกลักษณ์ ฉลาดหลักแหลม ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่

ต้น“ลิ้นมังกร โกลเด้นเฟลม” เหมาะกับใคร ต้นไม้ชนิดนี้เป็นไม้ที่มีสีสันตัดกันโดดเด่น มีลักษณะแหลม และเป็นพุ่ม บ่งบอกได้ถึงความมีเอกลักษณ์ ความโดดเด่นและฉลาดหลักแหลม ชอบการเรียนรู้สิ่งใหม่ ตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถเสริมบารมี และช่วยป้องกันอันตรายต่างได้ ซึ่งเป็นความเชื่อมาช้านานของผู้ที่ได้ปลูก “ลิ้นมังกร”

ต้นกุหลาบหิน” (Succulent)    

ลักษณะ เป็นพืชใบเดี่ยว เป็นไม้อวบน้ำ ทนแล้งได้ดี เลี้ยงง่าย แตกหน่อเร็ว สีเขียวกลม ปลายมนขอบใบหยักเป็นมน การออกสลับซ้อนๆ กัน ออกดอกเป็นช่อ ช่อจะชูสูงเหนือ พันธ์ที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ พุ่มเตี้ยกะทัดรัด ใบขนาดเล็ก มีดอกเล็ก ดอกจะออกในฤดูกาลเดียว คือ ช่วงเดือน พฤศจิกายน – มีนาคม ข้อควรระวัง  ไม่ ควรหยิบจับใบของต้นกุหลาบหิน บ่อยๆ เพราะรากไม่แข็งแรงจะเสียหายง่าย

ต้นไม้ฟอกอากาศ

“ต้นกุหลาบหิน” (Succulent)

ถิ่นกำเนิด  มาดากัสกาแอฟริกา และเอเชีย

จุดเด่น  “กุหลาบหิน”  มีดอกขนาดเล็กจำนวนมาก ดอกมีสีแดงอมส้มสด หรือแล้วแต่สายพันธุ์ สีสวยสดใส  นิยมปลูกกุหลาบหินเป็นไม้มงคล โดยเชื่อกันว่าปลูกแล้ว จะร่ำรวยเป็นเศรษฐี อีกทั้งยังมีลักษณะของต้นที่เป็นกะทัดรัด เหมาะนำมาปลูกไว้ในคอนโด ที่ทำงาน ที่อยู่อาศัยที่มีขนาดเล็ก ในพื้นที่ในการใช้สอยจำกัด เพราะมีต้นที่เล็กสวย เพื่อเพิ่มความสดชื่น เป็นธรรมชาติ ให้กับที่พักอาศัย

ประโยชน์  “กุหลาบหิน” สามารถดูดสารพิษ และช่วยฟอกอากาศภายในห้องได้แต่ไนปริมาณที่ไม่มากเท่าไม้ชนิดอื่น ส่วนใหญ่มักปลูกเพื่อความสวยงามและเสริมมงคลมากกว่า

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ดินที่ใช้ปลูก ดินร่วนซุยระบายน้ำได้ดี  ผสมกับแกรบดำเล็กน้อย จะช่วยให้ถ่ายเทได้มากขึ้นการดูแลรักษา  เป็นไม้ประดับที่ดูแลรักษาไม่ยาก เพราะทน ชอบแดด นิยมปลูกกลางแจ้ง ที่มีแดดส่งถึง ช่วงเดือนที่มีดอก ควรใช้ปุ๋ยละลายน้ำรด จะช่วยให้ดอกสวยงาม แข็งแรง รดน้ำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ไม่ชอบน้ำเยอะ เพราะจะทำให้รากเน่าได้

ควรปลูกที่ไหน ภายในบ้าน โต๊ะทำงาน ห้องนอน สามารถปลูกในห้องนอนได้  เนื่องจากคายออกซิเจนในตอนกลางคืน

ราคาซื้อขาย “กุลหลาบหิน”  ถือเป็นไม้ประดับที่ราคาไม่สูง เริ่มตั้งแต่ ประมาณ หลักสิบ ถึงหลักร้อย แล้วแต่ขนาดและความสวยงามของต้นและใบ รวมถึงภาชนะที่เลือกนำมาปลูก

“กุหลาบหิน” มีความแข็งแกร่ง แฝงด้วยความสดใสในตัวเอง

ต้น“กุหลาบหินเหมาะกับใคร ต้นไม้ชนิดนี้มีเอกลักษณ์โดดเด่นที่ใบ และดอกสีสดใส  ด้วยชื่อมีความแข็งแกร่ง แต่แฝงด้วยความสดใสในตัวเอง ดูเรียบง่าย กะทัดรัด และไม้พันธ์นี้เป็นความเชื่อมาช้านานว่า หากใครได้ปลูกไว้จะช่วยเสริม เรื่องการเงินปลูกแล้วจะร่ำรวย เป็นเศรษฐีอีกด้วย

“ต้นเขียวหมื่นปี” (Chinese Evergreen) 

ลักษณะ เป็นไม้ล้มลุก ขนาดเล็กจำพวกว่าน ลำต้นเป็นก้านชูตรง มีความสูงของลำต้นประมาณ 1-2 เมตร มียางสีขาว  เป็นไม้เนื้ออ่อน ที่มีข้อถี่ มีหัวอยู่ใต้ดิน ไม่แยกต้น ขยายพันธ์โดยการแยกหน่อย ใบมีลักษณะ แผ่กว้าง มีสีด่างสวยงาม และมีเฉดสีชมพู แดง ส้ม เหลือง เทา

ต้นไม้ฟอกอากาศ

“ต้นเขียวหมื่นปี” (Chinese Evergreen)

ถิ่นกำเนิด  ประเทศเขตร้อนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีน และแอฟริกา

จุดเด่น  “ต้นเขียวหมืนปี” ช่วงแรกใบจะเป็นสีเขียว และจะค่อยๆพัฒนาการเป็นสีที่แปลกตาดูสวยงามขึ้นเรื่อยๆ  และเป็นไม้ประดับที่สวยงาม และดูมีสง่า นิยมปลูกประดับทั้งภายในและนอกอาคาร ปลูกง่าย ถือเป็นต้นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่สามารถนำไปเป็นของขวัญในทุกโอกาส โดยเชื่อว่าจะทำให้ผู้ปลูกเลี้ยงมีอายุยืนนาน  ถือเป็นราชินีแห่งไม้ประดับ กลุ่มใบไม้สีเขียวเลยก็ว่าได้

ประโยชน์  “ต้นเขียวหมื่นปี ” สามารถดูดสารพิษในระดับปานกลาง มีใบกว้างจึงทำให้ดูดกลืนสารพิษได้  โดยเฉพาะสารพิษ ฟอร์มัลดิไฮด์  ที่พบได้จากกระดาษ,คาร์บอนมอนนอกไซด์ ที่พบได้จากเครื่องจักรที่ใช้น้ำมัน ,ไตรคลอโรเอทีลีน ที่พบได้จาก พบในหมึกพิมพ์และสารเคลือบเงา  จึงเหมาะที่จะปลูกเพื่อดูดสารพิษ และสร้างบรรยากาศธรรมชาติให้บ้าน

ดินที่ใช้ปลูก  ปลูกได้ทั้งในดินปนทรายหรือดินร่วนซุย

ต้นไม้ฟอกอากาศ

การดูแลรักษา  ต้นเขียวหมื่นปี เป็นว่านที่ปลูกเลี้ยงง่าย ไม่ชอบแสงแดดจัด ชอบอยู่ในที่ร่มที่มีแสงแดดรำไร สามารถรดน้ำอาทิตย์ละครั้งได้  เจริญเติบโตได้แม้จะอยู่ในที่แสงสว่างเพียงเล็กน้อย ทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศแห้งแล้ง หรือมีความชื้นต่ำได้ดี

ควรปลูกที่ไหน สามารถปลูกได้ทั้งภายในบ้าน ในห้องนอนได้ เพราะใบของเจ้าต้นเขียวหมื่นปีสามารถดูดสารพิษและเติมออกซิเจนในห้องนอนได้เป็นอย่างดี ทำให้อากาศในห้องนอนบริสุทธิ์ขึ้นได้นะคะ

ราคาซื้อขาย  “เขียวหมื่นปี”  ถือเป็นไม้ประดับที่ราคาไม่สูง ริ่มตั้งแต่  10 – 20 บาทจนถึงหลักร้อย ราคาน่ารักและยังมีประโยชน์มากมาย ราคาแล้วแต่ขนาดและความสวยงามของต้นและใบ รวมถึงภาชนะที่เลือกนำมาปลูก

“เขียวหมื่นปี” ชอบปรับเปลี่ยน พัฒนาตนเองให้ดีขึ้น มีความน่าสนใจ

 ต้น“เขียวหมื่นปี  เหมาะกับใคร ต้นไม้ชนิดนี้มีพัฒนาการ ทั้งในเรื่องสีและใบที่ดูแล้วแปลกตา และมีความสวยงามขึ้นเรื่อยๆ บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของผู้ปลูกที่ชอบพัฒนาตนเอง ปรับเปลี่ยนให้ดีขึ้น และน่าสนใจ และยังเป็นต้นไม้ที่เปรียบเหมือนของขวัญในทุกๆ โอกาส ทำให้ผู้ปลูกมีอายุยืนนานอีกด้วย

“มอนสเตอร่า” (Monstera Deliciosa)

ลักษณะ “มอนสเตอร่า” หรือที่นิยมเรียกกันว่า พลูฉีก หรือ พลูกแฉก อยู่ในกลุ่มไม้เลื้อยๆ ได้ไกลถึง 4 เมตร  มีลำต้นเป็นข้อสั้น ใบเดี่ยวขนาดใหญ่ ปลายใบเรียวเหลม หยักลึก หน้าใบมีผิวมัน สีเขียวเข้มและด่าง มีดอกตามซอกของใบและมีผลสีเขียว ผลจะเปลี่ยนสีเป็นน้ำตาลเมื่อสุก มีมากกว่า 50 สายพันธ์ ที่นิยมในไทย มี 3  สายพันธุ์ คือ มอนสเตอร่า เดลิซิโอซ่า(Monstera Deliciosa) ,มอนสเตอร่า บอร์สิเจียน่าอัลโบ (Monstera Borsigiana Albo), และมอนสเตอร่า อะแดนโซนี่ (Monstera Adansonii)

ต้นไม้ฟอกอากาศ

 

“มอนสเตอร่า” (Monstera Deliciosa)

ถิ่นกำเนิด  ในทวีปอเมริกา พบมากในป่าดิบชื้น

จุดเด่น  มอนสเตอร่า” มีใบเว้าลึกเป็นรูปหัวใจ ผิวหน้าใบมัน มีทั้งสีเขียวเข้มและสีด่าง และความสวยที่ดูแปลกตา สวยงามมีเอกลักษณ์ เวลาใส่กระถางจะโดดเด่นสวยงามเป็นที่น่าประทับใจ และเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ประโยชน์  มอนสเตอร่า เป็นต้นไม้ที่ปลูกประดับบ้านได้เก๋ไก่ และยังช่วยดูดซับสารพิษอันตรายในอากาศโดยสามารถ ดักจับฝุ่นละอองที่ลอยในอากาศ และฟอกอากาศโดยกระบวนการคายน้ำทางปากใบได้ดีมากกว่าพืชชนิดอื่นๆ เช่น ฟอร์มาลดีไฮด์ ที่พบได้จากกระดาษ เป็นต้น

ดินที่ใช้ปลูก ใช้เป็นดินร่วนผสม เช่น ดินร่วนผสมขุยมะพร้าว หรือกาบมะพร้าวสับ เพื่อให้ดินโปร่างและมีอากาศถ่ายเทได้ดี จะไม่ทำให้ราก

ต้นไม้ฟอกอากาศ

การดูแลรักษา  มอนสเตอร่า ชอบแสงแดดปานกลาง ความวางในที่ที่มีแดดรำไร เลี่ยงแดดแรงๆ หมั่นรดน้ำสับปดาห์ละครั้ง แต่ช่วงหน้าร้อนอาจต้องรดเพิ่ม หมั่นสังเกตไม่ให้หน้าดินแห้งจนเกิดไป ถ้าปลูกกลางแจ้งหน้าฝนก็ไม่ต้องรดน้ำบ่อย เพราะถ้าได้น้ำไม่สมดุล น้ำน้อยก็จะทำให้ใบไหม้ น้ำมากก็จะทำให้ใบเหลืองได้สามารถปลูกลงดินหรือกระถางได้ แต่ห้ามย้ายบ่อยๆ และควรนำผ้าชุบน้ำเช็ดใบให้สะอาดเดือนละครั้ง จะได้สวยงามเสมอ

ต้นไม้ฟอกอากาศ

ควรปลูกที่ไหน สามารถปลูกได้ทั้งภายในบ้าน  ในห้องนอน  ห้องนั่งเล่นได้  เพราะจะช่วยฟอกอากาศให้กับผู้ปลูกได้เป็นอย่างดี

ราคาซื้อขาย  “มอนสเตอร่า”  มีราคาที่หลากหลายมากตั้งแต่ต้นขนาดเล็กก็สามารถซื้อได้ในหลักร้อยถึงหลักพันแต่หากต้องการต้นที่หายาก หรือพันธุ์ทีหายาก ทรงสวยๆ สมบูรณ์ หรือมีเอกลักษณ์ราคาก็ไปได้ถึงหลักแสนถึงหลักล้านเลยทีเดียว

“มอนสเตอร่า” มีความเป็นศิลปินโดดเด่น น่าหลงไหล มีเสน่ห์ หลากหลายรูปแบบ

ต้น“มอนสเตอร่า” เหมาะกับใคร ต้นไม้ชนิดนี้มีลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่นในแต่ละต้นแต่ละใบ  มีใบคล้ายรูปหัวใจ มันวาว เป็นต้นไม้ที่มองดูแล้วมีความน่าหลงใหล หลากหลายรูปแบบ มองแล้วมีความเป็นศิลปินในตัว บอกถึงความมีเสน่ห์ น่าหลงใหลของผู้ที่ได้ปลูก ชื่นชอบการดูแลให้มีมูลค่าสูง

สรุป

“ต้นไม้ฟอกอากาศ”  5 สายพันธ์ุ ที่นิยมปลูกในบ้าน เพื่อฟอกกาศให้บริสุทธิ์ ตกแต่งบ้านให้สวยงาม ยังเป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัว ในช่วงอยู่บ้าน ลองพิจารณาดูนะคะ ว่าต้นไม้ชนิดไหนที่จะเหมาะกับเพื่อนๆ มากที่สุดทีมงาน “Assisterhome” หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ไอเดียการเลือกต้นไม้สวยๆ มาปลูกกันนะคะ

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจได้ที่นี่

รับฝากขาย จัดหา บ้าน ที่ดิน คอนโด พร้อมบริการครบวงจร ดูเพิ่มเติม และปรึกษาฟรี!  www.assisterhome.com

“Assister Home” ทีมงานผูู้เชี่ยวชาญ ด้านการซื้อ – ขายบ้าน และอสังหาฯ  นักการตลาดอสังหาฯ คุณภาพมืออาชีพ ยินดีบริการค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

One thought on “วิธีเลือก“ต้นไม้ฟอกอากาศ”แบบไหนที่เหมาะกับคุณ?

  1. June - Assisterhome says:

    บทความน่าจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่อยากหาต้นไม้มาปลูกนะคะ

Comments are closed.