นายหน้าขายบ้าน มีหน้าที่และบทบาท อย่างไรบ้าง

นายหน้าขายบ้าน

หน้าที่และบทบาทของ “นายหน้าขายบ้าน”

การขายบ้านยากหรือง่ายขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง นายหน้าขายบ้าน มีหน้าที่อย่างไร ถ้าพูดถึงการขายบ้านหากไม่มีความรู้ และประสบการณ์ในการขายมากพอก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีข้อมูลทางกฎหมาย การเงิน การดำเนินการต่างๆกับหน่วยงานราชการ เทคนิคการขายและการทำการตลาด โดยเฉพาะถ้าเป็นบ้านมือสองที่ผ่อนธนาคารอยู่ขายได้หรือไม่ ต้องมีเรื่องของข้อมูลบ้าน การขอสินเชื่อ การซื้อ การขาย การโอนกรรมสิทธิ์ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ

หน้าที่

การขายบ้านก็อาจมีปัญหาทั้งยากง่ายหรือซับซ้อนปะปนกันไป จึงจำเป็นที่ผู้ขายต้องมีความละเอียดรอบคอบ และความรู้ในการดำเนินการต่างๆ เพื่อให้ขายบ้านได้อย่างราบรื่น ดังนั้น หากใครกำลังต้องการที่จะขายอสังหาริมทรัพย์ หรือบ้านมือสอง และกำลังมองหานายหน้าขายบ้าน ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่ง นายหน้าน่าจะเป็นผู้ช่วยที่ดีสำหรับท่านเจ้าของบ้าน แต่เจ้าของบ้านบางท่านยังคงมีความสงสัย

คำถาม

ว่าการใช้บริการจะเป็นไปในลักษณะไหน และอาจมีความกังวลไม่กล้าใช้บริการ เพียงเพราะไม่เข้าใจวิธีการทำงานของนายหน้าอสังหาฯ ในปัจจุบัน และหลายเหตุผล เช่น เพราะกลัวต้องการเสียค่านายหน้า กลัวว่าการเสียค่านายหน้าจะไม่คุ้มค่า และจะขายให้ได้จริงไหม  มาลองศึกษาวิธีการและบทบาทของนายหน้าขายบ้าน ในปัจจุบันดูนะคะ

นายหน้า หรือ นายหน้าขายบ้าน คือ

คนกลางระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ในการเจรจา และดำเนินการในขั้นตอนต่างๆ ซึ่งแต่ละทรัพย์ก็มีความยุ่งยากซับซ้อนที่แตกต่างกันออกไป เพื่อให้การซื้อขายเป็นที่พอใจทั้งฝ่ายผู้ซื้อและผู้ขาย ไม่ว่าจะเป็น นายหน้าขายบ้าน ขายที่ดิน หรือ อสังหาฯ ทุกชนิด การปฏิบัติตามบทบาทหน้าที่ เปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วย และเป็นที่ปรึกษาด้านอสังหาฯ ให้กับทั้งผู้เป็นเจ้าของทรัพย์ และผู้ที่ต้องการซื้อทรัพย์

บทบาทนายหน้า

โดยทั่วไปนายหน้าขายบ้าน จะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่ผู้ฝากขายบ้านยังไม่ได้เป็นลูกค้าแลยก็ว่าได้  ให้คำแนะนำ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการขั้นตอนการเตรียมทรัพย์สิน หรือบ้านที่จะต้องการประกาศขาย แนะนำเรื่องการตกแต่งเพื่อเตรียมขาย แนะนำเรื่องราคาขาย ประเมินตัวบ้าน จุดดีจุดเด่น หรือจุดบกพร่อง เพื่อวิเคราะห์ให้คำปรึกษาให้ขายบ้านได้เร็วทันใจและหาวิธีขายบ้านให้ได้ราคาดี ตลอดจนถึงขั้นตอนสำคัญ คือการทำการตลาดเพื่อหาลูกค้าตัวจริง และดำเนินการขายการพาลูกค้าชมทรัพย์จนกระทั่งเจรจาและปิดการขาย

ตัวแทนอสังหา

และขั้นตอนการบริการนี้ยังหมายรวมไปถึงการบริการด้านสินเชื่อกับฝั่งผู้ซื้อด้วยเพื่อให้การขายรวดเร็วขึ้น จนถึงวันสำคัญ คือ วันโอนกรรมสิทธิ์ ก็จะดำเนินการช่วยดูแลแนะนำการเตรียมการด้านเอกสารการโอนกรรมสิทธิ์ให้เรียบร้อยและอำนวยความสะดวกต่างๆ จนส่งมอบกรรมสิทธิ์เป็นที่เรียบร้อย ทั้งหมดนี้ คือบทบาทของนายหน้าขายบ้านซึ่งทุกขึ้นตอนต้องผ่านกระบวนการคิดและวิเคราะห์เพื่อให้ขายบ้านได้เร็วและเป็นที่พึงพอใจของลูกค้าทั้ง 2 ฝ่าย

ข้อดีของการใช้บริการ “นายหน้าขายบ้าน หรือ นายหน้าขายบ้านมือสอง”

1.มีโอกาสขายบ้านได้เร็วขึ้น

โดยทั่วไปนายหน้าขายบ้านมืออาชีพ  จะมีกลุ่มลูกค้าไม่ว่าจะเป็นฐานลูกค้าเดิม หรือลูกค้าใหม่อยู่แล้ว กรณีที่มีความต้องการของผู้ซื้อที่ตรงกับบ้านที่ฝากขายในส่วนแรกนายหน้าก็จะสามารถช่วยขายบ้านได้ในทันทีทันใด  แต่หากไม่ได้มีความต้องการที่ตรงกันในทันที นายหน้าก็มีประสบการณ์ ที่จะช่วยโฆษณาและประกาศขายบ้าน ตามช่องทางต่างๆ ให้ผู้ซื้อรับทราบ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ได้อย่างมีประสิทธิ  ได้รับผลดีกว่ามือใหม่หรือผู้ไม่มีความชำนาญทำเอง ซึ่งการมีนายหน้าช่วยขายบ้าน ก็จะทำให้ขายบ้านได้เร็วขึ้น

โอนบ้าน

ถึงแม้เจ้าของจะทำการขายเองด้วยก็ตาม เพราะเทคนิค และของนายหน้าคุณภาพมืออาชีพ นั้นต้องอาศัยการเรียนรู้และประสบการณ์ต่างๆ จะทำให้ขายได้เร็วและได้ราคาที่ดี และหากท่านเจ้าของบ้านอยากขายบ้านได้เร็วเท่าใด คิดว่านายหน้าส่วนใหญ่ก็ต้องอยากขายได้เร็วขึ้นเท่านั้น ซึ่งเหตุผลอาจอยู่ในข้อ 2 ฉนั้นไม่ต้องกังวลว่านายหน้าจะรับงานไปแล้วไม่รีบขาย ขอให้ผู้ขายสบายใจได้

2.ไม่ต้องเสียเงินค่าโฆษณา

สิ่งสำคัญในการขายบ้าน คือ จะทำอย่างไรให้คนเห็นบ้านที่จะขาย การวิเคราะห์และทำการตลาด เพื่อโฆษณาและประกาศขายบ้าน ทั้งในส่วนออนไลน์ ออฟไลน์ อีกทั้งเครือข่ายช่องทางการขายต่างๆ ซึ่งนายหน้าต้องใช้ค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการทำการตลาด ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ หากฝากขายกับนายหน้าขายบ้านมืออาชีพ ผู้ขายก็ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ และไม่ต้องนั่งคิดกลยุทธ์ต่างๆที่จะทำให้บ้านขายได้ด้วย

ค่าโอนบ้าน

3.มีโอกาสขายบ้านได้ในราคาดี

เนื่องจากนายหน้าขายบ้าน หรือ ตัวแทนอสังหาฯ มีการทำงานที่ต้องพบปะและเจอกลุ่มลูกค้าทั้งผู้ซื้อผู้ขาย รวมถึงกลุ่มผู้ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์จึงทำให้ นายหน้าทราบถึงความต้องการของตลาด ราคาตลาดและคู่แข่งในตลาด จากประสบการณ์ของนายหน้ามืออาชีพ

ราคาดี

จึงทำให้เขาสามารถประเมินและวิเคราะห์ได้ว่าทรัพย์สินนั้นควรจะประเมินราคาและขายในราคาเท่าใจจึงจะเหมาะสม อีกทั้งเทคนิคการขายต่างๆ ในการช่วยเจรจาต่อรองราคาซึ่งต้องมีเหตุผลสนับสนุนเป็นข้อมูลเชิงการวิเคราะห์ ที่จะช่วยโน้มน้าวให้ลูกค้าเข้าใจและตัดสินใจซื้อในราคาที่เหมาะสมและอยู่ในเป้าหมายที่ผ่านกระบวนการพิจารณาจากผู้ขายและนายหน้ามาแล้ว

4.มีที่ปรึกษาตั้งแต่ก่อนขายจนกระทั่งหลังการขาย

นอกจากการขายอย่างเดียวแล้ว การขายยังต้องมีเรื่องเกี่ยวกับกฎหมาย  การติดต่อกับหน่วยงานราชการ การเงินการขอสินเชื่อ ซึ่งทั้งหมดนี้นายหน้ามืออาชีพจะมีความเขี่ยวชาญ เพราะเป็นงานที่เขาต้องพบเจอเป็นประจำจนมีประสบการณ์ เพราะถ้าผู้ขายต้องศึกษาเองทั้งหมดคงต้องใช้เวลาและลองผิดลองถูกสักระยะใหญ่

ความรู้อสังหา

อีกทั้งการเตรียมบ้านก่อนขาย การดูแลทำให้ผู้ซื้อสนใจ การตั้งราคาวิเคราะห์ตลาดต่างๆ นอกจากจะให้คำปรึกษาฝั่งผู้ขายแล้วยังสามารถให้คำปรึกษาฝั่งผู้ซื้อบ้าน ในเรื่องทำเลที่ตั้ง และการขอสินเชื่อจากธนาคาร รวมถึงเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายตลอดจนอำนวยความสะดวกในการซื้อขายบ้าน และการโอนกรรมสิทธิ์จนจบกระบวนการ ซึ่งบ่อยครั้งที่ผู้ซื้อผู้ขาย และนายหน้าหลังจากทำงานจบก็จะเป็นเพื่อนกันคอยให้คำปรึกษา และก็จะมีการมอบหมายงานให้นายหน้ามืออาชีพทำอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว

5.ไม่ต้องเสียเวลา

การมีนายหน้า มาช่วยขายและทำการตลาดให้ทำให้ผู้ขายไม่ต้องเสียเวลาในการดำเนินงานในขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่เรื่อง ความเข้าใจต่างๆในการทำการขาย การเตรียมข้อมูล การวิเคราะห์ราคา การทำการตลาด การติดต่อลูกค้า การพาลูกค้าไปชมทรัพย์ซึ่งขึ้นตอนนี้เป็นขึ้นตอนที่เหมือนจะง่ายแต่ทำให้เสียเวลา และหากไม่เข้าใจวิธีการคัดเลือกผู้ซื้อตัวจริงยิ่งทำให้เสียเวลาทวีคูณขึ้นไปอีกหลายเท่า

เร็ว

และรวมถึงการเจรจาต่อรองซึ่งเป็นขึ้นตอนที่สำคัญ การทำสัญญาจะซื้อจะขาย การช่วยลูกค้าฝั่งผู้ซื้อเรื่องการขอสินเชื่อ และเอกสารต่างๆ ในการโอนกรรมสิทธิ์อีกทั้งยังมีเรื่องจุกจิกที่เราไม่ทราบล่วงหน้าอีกมากมาย ทั้งหลายเหล่านี้นายหน้าขายบ้านจะเป็นที่ปรึกษา และผู้ช่วยท่านผู้ขายได้ ง่ายและประหยัดเวลาได้มากมายเลยทีเดียว เพราะการขายบ้านหากไม่ใช่มืออาชีพแล้วจะเวลาเป็นอย่างมาก สู้ให้ท่านผู้ขายเอาเวลาไปทำธุรกิจ พักผ่อน หรืออยู่กับครอบครัวก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ขายเลยทีเดียว

6.ทำให้การขายบ้านเป็นไปด้วยความสะดวก

นายหน้าขายบ้าน สามารถช่วยให้ทุกขั้นตอนในการขายบ้านเป็นไปได้สะดวกรวดเร็วและง่ายขึ้น ช่วยลดปัญหาต่างๆลงได้เพราะหากท่านผู้ขายลงมือเองโดยไม่ได้มีความชำนาญและประสบการณ์  อาจต้องลองศึกษาลองผิดลองถูกและอาจทำให้เกิดปัญหาในการขายหรือไม่สามารถขายได้

ค่าโอนบ้าน

หรือไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ อาจด้วยปัจจัยปัญหาต่างๆ เช่น การปลดจำนองหนี้กับธนาคาร หรือหากเจอปัญหาที่ต้องใช้เวลาในการแก้ไข ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ทันในกำหนดเวลา อาจโดนค่าปรับจากทางฝั่งผู้ซื้อ หากไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที ดังนั้นจุดนี้นายหน้าจะเป็นตัวกลางในการประสานงานต่างๆ ทำให้สะดวกราบรื่นตลอดจนวันโอนกรรมสิทธิ์ สบายใจทั้งฝั่งผู้ซื้อและผู้ขายเลยทีเดียว

7.ผู้ขายบ้านไม่เสียค่าใช้จ่ายจนกว่าจะขายได้

ขั้นตอนทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นนั้น หากว่านายหน้าขายบ้านสำเร็จ จะต้องชำระค่านายหน้าปกติจะอยู่ในเรท อัตรา 3 เปอร์เซ็นต์ จากราคาซื้อขาย (ยกเว้นแต่เป็นเคจยากหรือพิเศษที่ผู้ขายและนายหน้าตกลกกันเพิ่มเติม) ฉะนั้นเจ้าของบ้านจึงสบายใจได้ในการฝากขายบ้านกับนายหน้า เพราะท่านไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย มีแต่นายหน้าที่เสียค่าการตลาดจำนวนมากในขั้นตอนการขายและการทำการตลาด

ค่าโอน

ถ้านายหน้าทำงานขายให้ท่านสำเร็จ นายหน้าก็จะเก็บค่าบริการนายหน้าเมื่อทำสัญญาจะซื้อจะขาย และมีการวางมัดจำจากผู้ซื้อแล้ว และผู้ขายยังไม่ต้องจ่ายจนกว่าจะได้รับเงินจากผู้ซื้อ เรียกได้ว่าผู้ขายไม่ต้องควักกระเป๋าเองเลยทีเดียว แต่สิ่งที่ผู้ขายต้องเตรียม คือ ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่าย ณ สำนักงานที่ดินในวันโอน ท่านสามารถ เช็คค่าใช้จ่ายในวันโอนบ้านเบื้องต้นเป็นข้อมูลไว้ได้

สรุป

การที่ผู้ขายหรือผู้ฝากขายบ้าน เลือกใช้บริการนายหน้าขายบ้านคุณภาพมืออาชีพนั้น นอกจากจะไม่ต้องเสียค่าโฆษณา ไม่ต้องเสียเวลาแล้ว คิดว่าน่าจะมีโอกาสทำให้ขายบ้านได้เร็วขึ้นอีกด้วย ปัจจุบันนายหน้ามีช่องทางที่หลากหลายแล้วแต่กลยุทธ์

ตัวอย่างของช่องทาง Yutube 

มาตรการช่วยเหลือ “ลูกหนี้” ของธนาคาร จากโควิด

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจ หรือ  ลงประกาศ ขายบ้าน ฟรี!  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ค่ะ

รับฝากขาย จัดหา บ้าน ที่ดิน คอนโด พร้อมบริการครบวงจร ดูเพิ่มเติม และปรึกษาฟรี! www.assisterhome.com

“Assister Home” ทีมงาน นายหน้าขายบ้าน นักการตลาดอสังหาฯ คุณภาพมืออาชีพ ยินดีบริการค่ะ